PC Ninh Bình cảnh báo nguy cơ từ việc người dân đốt rác dưới đường dây điện
 
04/07/2022 15:16

Tập kết rác thải dưới chân cột điện và thói quen đốt rác thải là hiện tượng dễ bắt gặp ở nhiều nơi, không những gây ô nhiễm môi trường mà tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đến an toàn lưới điện. 

Đốt rác ngay dưới đường dây điện tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến an toàn lưới điện 

Trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Ninh Bình xảy ra một số vụ sự cố lưới điện hạ áp do người dân vi phạm hành lang lưới điện trong đó có những sự cố xuất phát từ một số bộ phận người dân gom rác thải dưới đường dây điện để đốt. PC Ninh Bình đã kết hợp nhiều biện pháp để tuyên truyền như: Nhắn tin tuyên truyền qua mạng xã hội Zalo đến các khách hàng sử dụng điện tại cổng tin nhắn chăm sóc khách hàng http://sms.cskh.npc.com.vn; hệ thống truyền thanh xã phường; phối hợp với Đài phát Thanh và truyền hình Tỉnh làm phóng sự tuyên truyền; tuyên truyền trực tiếp với từng cá nhân, đơn vị và đồng thời treo biển báo nguy hiểm, cảnh báo khoảng cách an toàn tại các trạm biến áp và các đường dây trung thế.  Tuy nhiên phớt lờ những cảnh báo đó, một số bộ phận người dân thiếu ý thức đã biến nhiều cột điện thành nơi đổ rác. 

Điện lực Nho Quan nhanh chóng khắc phục sự cố điện do người dân đốt rác dưới đường dây điện 

Đổt rác ngay trong hành lang bảo vệ an toàn tại các trạm biến áp dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất cao nhất là vào thời điểm nắng nóng, hanh khô. Hơn thế, những rác thải, phế liệu vốn là những vật liệu dễ cháy, đám cháy phát triển lớn dễ dẫn đến các sự cố chập điện ảnh hưởng đến tính mạng những người xung quanh, lớn hơn là hệ thống truyền tải điện sẽ bị gián đoạn ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của địa phương. Điển hình như đêm ngày 29/06/2022 tại khoảng cột 2.16 – 2.17 TBA Vân Trình do điện lực Nho Quan quản lý, người dân đốt rác làm chập cháy một khoảng đường dây, gây gián đoạn việc cung cấp điện cho khoảng hơn 200 hộ dân. Nhận được tin báo ngay trong đêm đội Quản lý khu vực 2 đã có mặt  và thực hiện khắc phục sự cố, cấp lại điện cho khách hàng. Vụ cháy nói trên, nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến vụ cháy nổ lớn hơn và hậu quả sẽ khôn lường. Chính vì vậy, người dân cần thay đổi thói quen thu gom và đốt rác ngay dưới cột điện để đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cũng như đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân. 

Để những sự việc như trên không còn xảy ra, các cơ quan chức năng cần nâng cao công tác tuyên truyền cho người dân, đồng thời bố trí các địa điểm tập kết rác đúng theo quy định, thường xuyên nhắc nhở, thực hiện xử phạt theo đúng quy định, để từ đó người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng một không gian sống xanh sạch đẹp.

Thu Lan – Điện lực Nho Quan

506 lượt xem.
Các tin khác :
PC Ninh Bình đảm bảo cung cấp điện tổ chức Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022 (05/10)
PC Ninh Bình: Hiệu quả từ các công trình đầu tư xây dựng lưới điện (30/09)
Kiểm tra công tác đầu tư xây dựng của Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình theo chương trình của HĐTV năm 2022 (20/09)
PC Ninh Bình đẩy mạnh Công tác thí nghiệm định kỳ thiết bị và TBA khách hàng (19/09)
PC Ninh Bình tiếp nhận, xử lý yêu cầu dịch vụ điện, cải thiện chỉ số đánh giá chất lượng dịch vụ trên Cổng dịch vụ công Quốc gia (19/09)
PC Ninh Bình tổ chức chương trình Đêm hội trăng rằm cho các cháu thiếu nhi (10/09)
Điện lực GiaViễn tập trung kiểm tra đường dây và TBA, phối hợp với các đơn vị chức năng bơm tiêu úng và xả lũ trên địa bàn (09/09)
Hơn 300 khách hàng tại Nho Quan phải cắt điện để đảm bảo an toàn do ngập lụt (09/09)
PC Ninh Bình hoàn thành phương án cấp điện phục vụ tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (06/09)
PC Ninh Bình sẵn sàng phương án cấp điện phục vụ các hoạt động kỷ niệm 77 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9 (26/08)
http://npc.com.vn/npc/ http://eoffice.npc.com.vn/DLNinhBinh/   http://www.ictpc1.com.vn/forum/
http://npc.com.vn/npc/ http://eoffice.npc.com.vn/DLNinhBinh/   http://www.ictpc1.com.vn/forum/

Danh Mục