PC Ninh Bình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực từ công tác đào tạo nội bộ
 
05/10/2023 15:27

 Xác định, công tác phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là khâu then chốt, tác động lớn đến kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thời gian qua, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình) đã liên tục triển khai các khóa đào tạo nội bộ nhằm mục tiêu nâng cao năng lực và hiệu quả làm việc của cán bộ công nhân viên. Trong 9 tháng đầu năm 2023, PC Ninh Bình đã tổ chức gần 50 lớp đào tạo nội bộ với 650 tiết học về các công tác, lĩnh vực có sự tham gia của toàn thể CBCNV trong Công ty.

Lớp bồi huấn quy trình thao tác hệ thống Điện cho CBCNV

Đối với công tác an toàn vệ sinh lao động, Công ty tổ chức các buổi Huấn luyện an toàn điện cho CBCNV nhằm phổ biến kiến thức an toàn, vệ sinh lao động trong lao động sản xuất; trang bị những kỹ năng về an toàn lao động, vệ sinh lao động nhằm giảm thiểu những thiệt hại về tài sản và con người do thiếu hiểu biết về an toàn, giúp người lao động có kiến thức, nhận thức về AT-VSLĐ để tuân thủ và áp dụng tại nơi làm việc; Biện pháp nghiệp vụ, kỹ năng sơ cứu tai nạn lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp; Chất phát sinh các yếu tố nguy hiểm, có hại và phương pháp phân tích, đánh giá, quản lý rủi ro liên quan đến công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn; Quy trình làm việc an toàn, vệ sinh lao động; kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động liên quan đến công việc của người lao động…

Tập huấn quy trình Kinh doanh và dịch vụ khách hàng cho 107 CBCNV

Với phương châm “Khách hàng là trung tâm mọi hoạt động của ngành Điện”, công tác đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng cũng được đặc biệt chú trọng. Trong năm 2023, ngoài các buổi huấn luyện Quy trình quản lý thiết bị đo đếm và Quy trình ghi chỉ số công tơ; Bồi dưỡng, phổ biến luật, nghị định, thông tư về kinh doanh điện năng; Các nghị định, thông tư mới về công tác giá bán điện…, phòng Kinh doanh đã tổ chức lớp hướng dẫn quy trình chăm sóc khách hàng, dịch vụ khách hàng cho 107 học viên. Thông qua hoạt động này, các CBCNV, Giao dịch viên đã nhận thức sâu sắc hơn về các kỹ năng theo chuẩn dịch vụ khách hàng, cùng thảo luận, rút kinh nghiệm hoàn thiện về kỹ năng xử lý tình huống, các nghiệp vụ liên quan đến dịch vụ điện để ngày càng thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc khách hàng.

 

Công tác đào tạo nội bộ không chỉ sôi nổi ở các phòng nghiệp vụ, tại các đơn vị phụ trợ và các Điện lực trực thuộc cũng liên tục, kịp thời nâng cao, củng cố, bổ sung các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho CBCNV. Nổi bật phải kể đến Lớp tập huấn phương pháp bảo dưỡng, sửa chữa theo tình trạng vận hành của thiết bị (CBM); Hướng dẫn kiểm tra thiết bị đóng cắt tự động Recloser của Điện lực Thành phố Ninh Bình; Lớp hướng dẫn sử dụng các trang bị máy móc và thiết bị đo phục vụ công tác an toàn vận hành lưới điện (Teromet, Camera nhiệt, máy đo PD, máy đo nội trở ắc quy,…) của Đội QLVH lưới điện cao thế; Đào tạo làm đầu cáp, hộp nối cáp ngâm của Hotline; Huấn luyện các quy trình Thao tác HTĐ quốc gia Theo thông tư 44/2014/TT-BCT, chế độ phiếu thao tác và cách thi hành của Trung tâm Điều khiển xa…

Áp dụng thi trắc nghiệm lý thuyết trong các kỳ thi nâng bậc, giữ bậc cho toàn thể CBCNV

Song song với việc đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ, đào tạo văn hóa doanh nghiệp là công tác vô cùng quan trọng được các cấp lãnh đạo trong Công ty quan tâm hàng đầu, không chỉ giúp cải thiện sự hiểu biết của người lao động về tầm quan trọng của tinh thần làm việc trong môi trường công sở, mà còn giúp họ nắm bắt rõ ràng hơn về các mục tiêu, chiến lược và giá trị cốt lõi của Công ty. Trong năm 2023, Công ty đã tổ chức lớp “Văn hóa ứng xử”, “Văn hóa an toàn” và “ Văn hóa số” do Giám đốc Công ty trực tiếp giảng dạy, được CBCNV hưởng ứng bởi những kiến thức rất gần gũi và thiết thực trong công việc cũng như đời sống.

Đặc biệt, phong trào học tập chủ động đang được triển khai sâu rộng tới từng CBCNV với các nội dung phong phú: Tổ chức vinh danh giảng viên nội bộ giỏi của Công ty, Phát động phong trào thi đua học tập trên EVN E-learning, Tổ chức thi sáng tạo bài học E-learning qua xây dựng các bài giảng E-learning và microlearning để phổ biến toàn Công ty và EVN, Tổ chức chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ làm công tác đào tạo, Xây dựng các gương điển hình về học tập chủ động, chia sẻ kinh nghiệm, truyền thông trên các kênh truyền thông của EVN, Tổng công ty và của Công ty...Trong đó, chương trình đào tạo e-learning được các đơn vị tích cực tham gia bởi những lợi ích mà nó mang lại như góp phần tiết giảm chi phí, hình thành thói quen tự học của CBCNV mọi lúc, mọi nơi.

Trong những năm qua, công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực của PC Ninh Bình đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, đem lại những ý nghĩa quan trọng cho cá nhân người lao động cũng như doanh nghiệp. Thông qua các chương trình trên, CBCNV được trang bị thêm kiến thức và kỹ năng,được phát triển tư duy, cách nhìn mới nhằm tối ưu hóa hiệu suất làm việc, nâng cao hiệu quả công việc cũng như theo kịp được sự thay đổi định hướng và mục tiêu mới trong tương lai. Từ đó, Công ty có thể sử dụng tối đa hiệu suất của nguồn lao động đang có cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng công nghệ – kỹ thuật tiên tiến trong hoạt động quản lý của doanh nghiệp. Việc đào tạo nội bộ còn cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo Công ty đối với sự phát triển của nhân viên. Điều này giúp tăng mối quan hệ gắn bó giữa người lao động và Công ty, tạo ra một môi trường làm việc tích cực, hỗ trợ sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp của CBCNV.

Có thể nói, đào tạo nội bộ nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là công tác thường xuyên, liên tục và cần đổi mới, sáng tạo. Trong thời gian tới, PC Ninh Bình luôn kiên định việc xây dựng hình ảnh một tổ chức có văn hoá học tập và học tập không ngừng, đặc biệt thời đại 4.0 hiện nay.

 

Quỳnh Vân - PC Ninh Bình

81 lượt xem.
Các tin khác :
Tấm gương học tập chủ động Bùi Xuân Hưng (30/11)
Bài giảng Văn hóa doanh nghiệp (30/11)
Công ty Điện lực Ninh Bình tổ chức Hội thảo văn hóa doanh nghiệp năm 2023 (27/11)
Phòng truyền thống - Hành trình về nguồn của các lớp CBCNV PC Ninh Bình (14/11)
Tấm gương về tinh thần học tập chủ động với nhiều sáng kiến hiệu quả (02/10)
Phòng truyền thống PC Ninh Bình - nơi lưu giữ những chặng đường phát triển (02/10)
Nâng cao vai trò lãnh đạo trong thực thi và xây dựng văn hóa doanh nghiệp mạnh tại các lớp đào tạo của EVNNPC (10/08)
PC Ninh Bình mở 12 lớp huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho 807 học viên (10/08)
PC Ninh Bình tham dự Hội thao CNVC- LĐ các Công ty Điện lực khu vực phía nam EVNNPC lần thứ 9 (07/08)
PC Ninh Bình: 107 học viên tham gia đào tạo, hướng dẫn quy trình chăm sóc khách hàng, dịch vụ khách hàng (02/08)
http://npc.com.vn/npc/ http://eoffice.npc.com.vn/DLNinhBinh/   http://www.ictpc1.com.vn/forum/
http://npc.com.vn/npc/ http://eoffice.npc.com.vn/DLNinhBinh/   http://www.ictpc1.com.vn/forum/