Xây dựng “Văn hóa làm việc” tại Phòng Kinh doanh Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình
 
13/01/2023 14:47

Xây dựng văn hóa công sở, văn hóa doanh nghiệp (VHCS, VHDN) là xây dựng một môi trường làm việc hiện đại, văn minh, chuyên nghiệp và hiệu quả. Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, bên cạnh việc sáng tạo để tìm ra những cách riêng giúp làm việc nhanh và đạt hiệu quả cao hơn thì việc xây dựng giá trị con người đó là hình thành những thói quen, lề lối làm việc, phong cách ứng xử cùng hành vi văn minh, lịch sự chốn công sở là điều không thể thiếu. Từ đó tạo bầu không khí cởi mở giúp cán bộ công nhân viên, người lao động (CBCNV, NLĐ) hứng khởi làm việc, đưa chất lượng và hiệu quả công việc lên cao. 

Xác định rõ nhiệm vụ làm đầu mối trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng (KD&DVKH), thực hiện chức năng tham mưu giúp Chủ tịch kiêm giám đốc Công ty với sứ mệnh đáp ứng đầy đủ nhu cầu về điện năng và các dịch vụ tiện ích khác cho trên 300 nghìn khách hàng trong địa bàn toàn tỉnh với chất lượng và dịch vụ ngày càng tốt hơn.

Hiện nay, Phòng Kinh doanh Công ty có 11/11 người có trình độ đại học trở lên, 10 người là đảng viên. Phòng đã thành lập Chi bộ, có tổ chức công đoàn, nữ công, đoàn thành niên luôn quyết tâm xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp, với tinh thần trách nhiệm cao. 

Ảnh: Tập thể phòng Kinh doanh Công ty

Đội ngũ CBCNV nhìn chung có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ kiến thức, kĩ năng ngày càng được nâng cao, từng bước đáp ứng kịp thời các yêu cầu đổi mới và tốc độ phát triển của KHCN; Có tác phong làm việc tích cực, tự giác, năng động, giúp tăng NSLĐ, nâng cao hiệu quả công việc, có nhiều sáng kiến, đổi mới, sáng tạo; Thường xuyên quan tâm đến công tác tổ chức cán bộ, xây dựng quy hoạch cán bộ và tạo điều kiện cho CBCNV tham gia các lớp đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao trình độ; Thực hiện sinh hoạt đảng định kỳ, nội dung kết hợp với công tác chuyên môn .

Ảnh: Họp phòng để triển khai công việc

Về phân công nhiệm vụ, Phòng đã giao nhiệm vụ đến từng cá nhân, mỗi người chịu trách nhiệm về các nghiệp vụ chuyên môn như: Chăm sóc khách hàng, cung cấp các dịch vụ điện, quản lý đo đếm, ghi chỉ số công tơ, thu nộp tiền điện,…trong toàn Công ty; Lập nhóm zalo để triển khai công việc hàng ngày, thực hiện chế độ báo cáo để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh, tiết kiệm thời gian, chi phí; Thực hiện nghiêm túc các quy định về cảnh quan, môi trường làm việc theo tiêu chí 5S (Sàng lọc; Sắp xếp; Sạch sẽ; Săn sóc; Sẵn sàng). Thực hiện trang phục công sở theo đúng quy định. Văn hóa làm việc, hội họp theo “Bộ quy tắc ứng xử” hiện hành của Công ty;

Ảnh: Phòng làm việc đạt tiêu chuẩn 5S

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại như: Vẫn còn một số ít CBCNV tác phong làm việc chưa chuyên nghiệp; kỹ năng giao tiếp và ứng xử chuẩn mực còn hạn chế; vấn đề thực hành tiết kiệm, chống lãng phí chưa được coi trọng. Đó là do nhận thức về VHCS, VHDN chưa đầy đủ và đúng mức; tinh thần tự quản, tự giác còn thấp; chưa chủ động trong công việc.

Để xây dựng “Văn hóa làm việc” đạt hiệu quả hơn nữa, cần thực hiện một số giải pháp sau đây: Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để mỗi CBCNV nêu cao tinh thần trách nhiệm và tính tiền phong, gương mẫu, tinh thần tự chủ trong thực hiện công việc; tiếp tục đưa VHDN vào thực tiễn mọi mặt hoạt động SXKD; Nâng cao chất lượng trong công tác quản trị nội bộ. Tuân thủ các quy định của pháp luật, nội quy, quy chế, quy định của Tổng Công ty và Công ty; 

Thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2022 của Tỉnh ủy “kỷ cương, trách nhiệm, đẩy mạnh cải cách hành chính”; Nghị quyết số 01-NQ-ĐUK ngày 26/5/2021 của BCH Đảng ủy Khối “tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy trong xây dựng và thực hiện văn hóa công sở, văn hóa doanh nghiệp, giai đoạn 2021-2025” và nghị quyết số 02-NQ/ĐUK ngày 20/10/2021 vủa BCH Đảng ủy Khối về “phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị”.

Ảnh: Đại hội chi bộ Kinh doanh nhiệm kỳ 2022-2025

Có thể nói, xây dựng môi trường VHCS, VHDN lành mạnh, văn minh sẽ góp phần kiềm chế, đẩy lùi bất đồng, mâu thuẫn, những hành vi lệch chuẩn, tạo động lực, sức hấp dẫn mới để quy tụ sức mạnh, trí tuệ, sự sáng tạo của tập thể, là chìa khoá của sự phát triển và tiến bộ xã hội. Hoàn thiện xây dựng VHCS, VHDN không chỉ có ý nghĩa và tầm quan trọng to lớn, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả khi xử lý, giải quyết công việc, xây dựng lề lối làm việc khoa học của đội ngũ CBCNV và NLĐ, mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thúc đẩy quá trình CCHC mà Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã đề ra.

Lan Hương – PC Ninh Bình

 
146 lượt xem.
Các tin khác :
Bộ quy tắc ứng xử văn hóa EVN năm 2023 (21/02)
Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ EVN làm việc tại PC Ninh Bình (28/10)
Tài liệu văn hóa EVN (13/10)
Đào tạo Văn hóa doanh nghiệp có chiều sâu tại PC Ninh Bình (18/11)
PC Ninh Bình: Chất lượng kinh doanh và dịch vụ khách hàng tại Điện lực Yên Khánh đồng hành cùng "Hành trình văn hóa" (16/10)
PC Ninh Bình: Hạn chế tối đa sự cố lưới điện nhờ Hệ thống 5S (24/08)
"Văn hóa công việc" tại Điện lực Hoa Lư (16/03)
Diện mạo mới từ nền tảng Văn hóa doanh nghiệp
tại Điện lực Yên Mô (11/03)
Văn hóa doanh nghiệp tạo ra nét chuyên nghiệp riêng với người công nhân điện nơi mảnh đất Cố đô Hoa Lư (24/02)
PC Ninh Bình với Hành trình văn hóa
"Một đội ngũ - Một mục tiêu - Một hành trình" (30/09)
http://npc.com.vn/npc/ http://eoffice.npc.com.vn/DLNinhBinh/   http://www.ictpc1.com.vn/forum/
Danh Mục