Công ty Điện lực Ninh Bình: Đẩy mạnh chuyển đổi số để giảm tổn thất điện năng
 
10/11/2022 09:19

Cùng với việc tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân và doanh nghiệp, Công ty Điện lực Ninh Bình đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, quản lý vận hành lưới điện để nâng cao chất lượng điện áp, giảm tổn thất điện năng đồng thời đảm bảo nhiệm vụ cung ứng điện phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa phương và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Thời gian qua, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình đã đẩy mạnh đầu tư cải tạo hệ thống lưới điện, áp dụng chuyển đổi số để giảm tổn thất điện năng như vận hành lưới điện thông minh, kiểm soát tổn thất hàng ngày tiến đến kiểm soát tổn thất online, sử dụng sơ đồ lưới điện trực tuyến, theo dõi vận hành tối ưu lưới điện, áp dụng bản đồ số để quản lý đường dây và TBA góp phần xác định vị trí lắp đặt TBA tối ưu cho các khu dân cư, quản lý mang tải, cân tải máy biến áp theo thời gian, áp dụng các phần mềm phát hiện việc bất thường trong việc sử dụng điện của khách hàng…

Trung tâm điều khiển xa Công ty Điện lực Ninh Bình

Từ mục tiêu đặt ra: Thu thập các số liệu vận hành, giám sát và điều khiển các TBA 110kV tập trung từ xa; Tiết giảm chi phí vận hành, tăng năng suất lao động, từng bước hiện đại hóa trong công tác quản lý vận hành các trạm 110kV, đến nay, toàn bộ 09/09 TBA 110kV do Công ty quản lý đã kết nối SCADA, Camera về Trung tâm điều khiển xa (TTĐKX) thực hiện giám sát, điều khiển xa, được Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Bắc và Tổng công ty điện lực miền Bắc chấp thuận chuyển sang vận hành theo chế độ không người trực; cùng với đó là việc xây dựng hệ thống giám sát, điều khiển cho lưới điện trung thế trên phạm vi toàn Công ty phục vụ công tác quản lý vận hành lưới một cách trực quan, kịp thời.

Chú trọng công tác đầu tư lưới điện trên địa bàn Tỉnh

Anh Nguyễn Huy Hoàn- kỹ sư TTĐKX cho biết: “Đối với Trung tâm điều khiển xa, việc giảm tổn thất điện năng được thực hiện thông qua hệ thống vận hành lưới điện, vận hành theo phương thức kết dây cơ bản đã được Công ty phê duyệt. Hiện tại đã kết nối xa được 128/143 Recloser trên lưới trung áp về Trung tâm điều khiển xa, Các Recloser có chức năng điều khiển giám sát, thu thập dữ liệu, phân đoạn, đóng cắt, ngăn ngừa, cô lập và loại trừ sự cố trong thời gian ngắn. Đối với các công tác cắt điện có kế hoạch, Recloser còn làm nhiệm vụ hòa lưới để chuyển nguồn giữa các đường dây trung áp với nhau qua đó hạn chế phạm vi mất điện cũng như nâng cao độ tin cậy cung cấp điện . Việc kết nối xa các Recloser về Trung tâm điều khiển còn có tác dụng giúp cho người điều hành lưới có thể theo dõi và tính toán đươc tổn thất điện áp, tổn thất điện năng trên từng phân đoạn đường dây để từ đó đưa ra kết lưới vận hành tối ưu nhất. Tại các TBA 110kV hiện nay có 09/09 TBA đều đáp ứng tiêu chí của TBA 110kV không người trực và kết nối SCADA điều khiển xa tại Trung tâm, hệ thống scada đã góp phần đảm bảo tính ổn định, liên tục cấp điện, đảm bảo tính tối ưu về kết cấu lưới điện, linh hoạt trong vận hành. Giám sát được điện áp tại các thanh cái trung thế tại các TBA 110kV và đưa ra cảnh báo điện áp thấp hoặc cao. Do vậy, PC Ninh Bình luôn chủ động trong việc điều chỉnh điện áp đầu nguồn tại các TBA 110kV, duy trì điện áp trong dải vận hành tối ưu, qua đó giúp nâng cao chất lượng điện năng và giảm tổn thất điện năng, đồng thời với đó là kiểm soát san tải các máy biến áp 110 kV. Cũng từ Trung tâm điều khiển từ xa, có thể điều chỉnh cân đối tải ở các đường dây với nhau, đưa ra phương án vận hành tối ưu, giúp sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn điện năng đã đưa lên lưới điện, từ đó giảm đáng kể các vụ việc như trộm điện, giảm thất thoát, lãng phí nguồn điện.”

Hệ thống Camera giám sát  trạm trung gian và lưới điện tại các đơn vị điện lưc

Anh Phạm Mạnh Hùng – đội trưởng đội quản lý vận hành khu vực 2 Điện lực Nho Quan cho biết: “Trên lưới điện của Điện lực Nho Quan hiện có 19 Recloser , việc lắp đặt thiết bị cảnh báo sự cố không chỉ giúp cho người làm công tác quản lý công tác vận hành nhanh chóng xác định khu vực sự cố để khắc phục nhanh hơn, giúp giảm công lao động trực tiếp mà còn giúp giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng. Cụ thể, nếu như trước kia khi xảy ra sự cố trên lưới điện, nhân viên phải  kiểm tra tuần tự từ đầu lộ dường dây đến cuối lộ đường dây để tìm khu vực sự cố mất rất nhiều thời gian. Nhưng hiện nay có thiết bị cảnh báo đóng/ cắt, nên đã khoanh vùng được khu vực sự cố từ sớm, nhân viên quản lý vận hành không phải mất thời gian đi từ vị trí trực đến vị trí thao tác. Trong quá trình làm việc, thiết bị cảnh báo còn giúp nhân viên quản lý vận hành thao tác chính xác, theo dõi tình trạng hoạt động của thiết bị từ xa, đảm bảo lưới điện được vận hành an toàn, liên tục”.

Áp dụng công nghệ trong công tác quản lý vận hành lưới điện để giảm tổn thất điện năng

Việc đồng bộ và hiện đại hóa thiết bị, đường dây truyền tải điện là cách hữu hiệu để giảm tổn thất điện năng. Đặc biệt, với mục tiêu số hóa toàn bộ các dữ liệu, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình đã chú trọng, áp dụng triệt để các chức năng, phần mềm dùng chung, phát huy hiệu quả trong sản xuất kinh doanh và hỗ trợ điều hành. Bên cạnh đó, khuyến khích cán bộ, công nhân viên áp dụng các nền tảng số, có những sáng kiến cải tiến phần mềm kỹ thuật.Với việc tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh chuyển đổi số, Điện lực Ninh Bình cũng quan tâm đến việc đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phối hợp truyền thông về những thay đổi, số hóa trong các hợp đồng điện, công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng... đến người dân và doanh nghiệp. Từ đó không ngừng nâng cao công tác quản lý, vận hành, giúp phục vụ khách hàng liên tục, xuyên suốt, đáp ứng nhu cầu dịch vụ về điện ngày càng cao, tối ưu hóa lợi ích của khách hàng, tạo sự tin cậy trong cung cấp điện cho nhân dân.

Phương Thảo – PC Ninh Bình

387 lượt xem.
Các tin khác :
PC Ninh Bình: Hạ tầng Viễn thông và Công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu Chuyển đổi số (02/02)
Điện lực Thành phố Ninh Bình, PC Ninh Bình: Công tác chăm sóc khách hàng hiệu quả từ số hóa (30/11)
PC Ninh Bình hợp tác với ngân hàng nông nghiệp phát hành thẻ thấu chi thanh toán tiền điện cho khách hàng (19/10)
Công ty Điện lực Ninh Bình với hành trình chuyển đổi số quốc gia (14/10)
Điện lực Yên Khánh,PC Ninh Bình: Thí điểm mô hình xã không dùng tiền mặt (07/10)
Điện lực Nho Quan - PC Ninh Bình đa dạng các giải pháp thanh toán tiền điện cho khách hàng (19/09)
Sáng kiến hữu ích nâng cao hiệu quả trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng tại PC Ninh Bình (13/09)
Trích nợ tự động tiền điện, đánh thức tiềm năng tại vùng quê Yên Khánh, Ninh Bình (06/09)
Đăng ký thanh toán tự động (28/08)
Nhận tin nhắn dịch vụ điện miễn phí từ Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình - Tổng công ty Điện lực miền Bắc thật dễ dàng (28/08)
http://npc.com.vn/npc/ http://eoffice.npc.com.vn/DLNinhBinh/   http://www.ictpc1.com.vn/forum/
http://npc.com.vn/npc/ http://eoffice.npc.com.vn/DLNinhBinh/   http://www.ictpc1.com.vn/forum/Danh Mục