Công ty Điện lực Ninh Bình với hành trình chuyển đổi số quốc gia
 
14/10/2022 16:22

Ngày 06/01/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022–2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06). Ngay sau khi Đề án được phê duyệt, Tập đoàn Điện lực Việt nam, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã ban hành văn bản chỉ đạo để triển khai Đề án 06 về chuyển đổi số toàn diện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Chương trình được tổ chức triển khai thực hiện nhằm góp phần cụ thể hóa mục tiêu chuyển đổi số quốc gia, thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính và giúp người dân thuận tiện nhất khi thực hiện thủ tục thông qua môi trường số; Chuyển từ thói quen dùng giấy tờ, đến làm việc trực tiếp tại trụ sở cơ quan nhà nước sang làm thủ tục tại bất kỳ nơi nào qua môi trường mạng.

Hướng dẫn khách hàng đăng ký các dịch vụ điện qua Cổng dịch vụ công quốc gia 

Trong 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06, có 02 nhóm dịch vụ điện gồm: “Cấp điện mới từ lưới điện hạ áp (220/380V)” và “Dịch vụ hợp đồng mua bán điện” được thực hiện đăng ký qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Theo đó, khi người dân có yêu cầu đăng ký các dịch vụ điện của ngành Điện có thể thực hiện kết nối ngay với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDL dân cư) qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Điều này giúp cho khách hàng thuận tiện nhất trong việc đăng ký các thông tin chứng thực cá nhân, bởi các loại hồ sơ, giấy tờ cá nhân trong thông tin đề nghị mua điện như: Giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu được thay thế bằng các thông tin: Số định danh cá nhân của công dân; Số chứng minh thư nhân dân; Địa chỉ thường trú của công dân; Thông tin họ và tên đầy đủ của công dân; Nơi ở hiện tại của công dân; Thông tin chủ hộ của công dân; Số sổ hộ khẩu đều được lưu trong cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia.

Thông qua việc chuyển đổi số, những kết nối này đã chuyển các dịch vụ điện theo phương thức điện tử, qua đó đã mang lại hiệu quả thiết thực như: Tiết giảm chi phí đi lại của khách hàng; Không phải lưu trữ hồ sơ giấy tờ về hợp đồng mua bán điện; Đối với ngành điện không phải in ấn, bảo quản, lưu trữ tài liệu giấy đối với yêu cầu thay đổi các nội dung trong hợp đồng đã ký của khách hàng. Các hồ sơ giấy này được thay thế bằng thông tin CSDL dân cư, thông tin trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và hồ sơ giao dịch điện tử giữa Điện lực và khách hàng.

Hiện nay, các dịch vụ điện được ngành Điện cung cấp trực tuyến đạt mức độ 4 - đây là mức cao nhất của Chính phủ điện tử. Đồng thời, ngành Điện cũng là doanh nghiệp đầu tiên hoàn thành kết nối 100% dịch vụ của ngành lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Đặc biệt thời gian qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã và đang chủ động trong việc hướng dẫn người dân, doanh nghiệp tích cực sử dụng các dịch vụ điện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Thực hiện scan số hóa hồ sơ khách hàng 

Tại Công ty Điện lực Ninh Bình, Công tác chuyển đổi số được triển khai mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực trong hoạt động SXKD của Công ty, nhất là trong công tác cung cấp các Dịch vụ điện qua cổng Dịch vụ công Quốc gia theo chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc và của UBND tỉnh Ninh Bình. 

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2022, Công ty đã tiếp nhận 33.243 yêu cầu dịch vụ điện theo phương thức điện tử đạt tỉ lệ 99,71%, trong đó có 23.881 Dịch vụ điện được tiếp nhận qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia đạt tỉ lệ đạt 71,23%.

Có thể thấy, việc đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số đã và đang không chỉ mang lại sự tiện ích cho khách hàng, mà qua đây, còn giúp Công ty Điện lực Ninh Bình nói riêng và ngành Điện nói chung tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao năng suất lao động, giải quyết nhanh chóng các yêu cầu của khách hàng. Với những tiện ích vượt trội, tin tưởng rằng, thời gian tới, dịch vụ “Cấp điện mới từ lưới điện hạ áp” và “Dịch vụ hợp đồng mua bán điện” trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia sẽ được đông đảo khách hàng tin dùng và trở thành xu thế tất yếu của xã hội văn minh, hiện đại.

Lan Hương – Phòng kinh doanh

131 lượt xem.
Các tin khác :
PC Ninh Bình: Hạ tầng Viễn thông và Công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu Chuyển đổi số (02/02)
Điện lực Thành phố Ninh Bình, PC Ninh Bình: Công tác chăm sóc khách hàng hiệu quả từ số hóa (30/11)
Công ty Điện lực Ninh Bình: Đẩy mạnh chuyển đổi số để giảm tổn thất điện năng (10/11)
PC Ninh Bình hợp tác với ngân hàng nông nghiệp phát hành thẻ thấu chi thanh toán tiền điện cho khách hàng (19/10)
Điện lực Yên Khánh,PC Ninh Bình: Thí điểm mô hình xã không dùng tiền mặt (07/10)
Điện lực Nho Quan - PC Ninh Bình đa dạng các giải pháp thanh toán tiền điện cho khách hàng (19/09)
Sáng kiến hữu ích nâng cao hiệu quả trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng tại PC Ninh Bình (13/09)
Trích nợ tự động tiền điện, đánh thức tiềm năng tại vùng quê Yên Khánh, Ninh Bình (06/09)
Đăng ký thanh toán tự động (28/08)
Nhận tin nhắn dịch vụ điện miễn phí từ Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình - Tổng công ty Điện lực miền Bắc thật dễ dàng (28/08)
http://npc.com.vn/npc/ http://eoffice.npc.com.vn/DLNinhBinh/   http://www.ictpc1.com.vn/forum/
Danh Mục