Tư vấn sử dụng các thiết bị điện dân dụng
hiệu quả - tiết kiệm - an toàn
 
25/04/2014 09:25

 

I. Cách sử dụng bếp điện tiết kiệm mà hiệu quả
    Bếp điện khác các loại bếp khác ở chỗ nó dùng điện làm nhiệt để nấu chín thức ăn. Chính nhờ lượng nhiệt ổn định này mà hơi nóng phân tán đều hơn, làm thức ăn mau chín hơn. Khi sử dụng bếp điện, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
1. Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng bếp:
    Khi sử dụng bếp điện, điều cần làm là bạn phải đọc kĩ hướng dẫn của nó để tránh gặp phải tình trạng bật không đúng nút mở trên bếp. Bạn nên làm theo những chỉ dẫn trên đó để đảm bảo an toàn khi sử dụng và tránh được những sự cố bất ngờ không mong muốn. 

 2. Dùng bếp tiết kiệm điện:

     Khi quá trình nấu nướng của bạn sắp kết thúc, bạn có thể tắt bếp sớm trước vài phút vì bếp điện sẽ hạ nhiệt từ từ, lượng nhiệt đó cũng đủ để món ăn của bạn chín hoàn toàn. Đây là tính vượt trội của bếp điện so với bếp gas, khi tắt bếp là lượng nhiệt từ gas cũng mất luôn.
3. Không nên dùng chế độ nhiệt quá cao:
     Nhiều người sử dụng bếp điện cho rằng càng với mức nhiệt cao thì thức ăn càng nhanh chín hơn, tiết kiệm được thời gian và công sức. Thực tế đúng là như vậy nhưng khi để nhiệt độ trên bếp quá cao, nó sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn và làm cho khả năng đốt nóng xoong chảo cũng nhanh hơn. Vì thế, chỉ cần bạn lơ là trong quá trình nấu nướng một chút thì món ăn cũng như xoong chảo của bạn rất dễ bị cháy.
     Khi nấu bếp điện, bạn chỉ cần để với mực nhiệt vừa đủ là tốt nhất.
4. Sử dụng loại chảo dùng cho bếp điện:
    Khi dùng bếp điện, bạn không nên sử dụng chảo hoặc nồi nhôm vì chất liệu này hấp thụ nhiệt rất nhanh khiến cho đồ dùng dễ bị cháy. Thay vào đó, bạn hay sử dụng chảo bằng gang hoặc có phủ một lớp đồng mỏng, nó sẽ thích hợp với bếp điện hơn rất nhiều.
    Nếu bạn làm món rau xanh hơn và các món thịt cá có màu vàng nâu như nướng thì bạn hãy cho thực phẩm vào chiếc chảo gang nướng và nấu chúng trực tiếp trên bếp điện.
5. Sử dụng đúng dụng cụ nấu nướng:
    Bếp điện có khả năng nóng rất nhanh nên những dụng cụ nấu nướng bạn sử dụng phải là những loại có khả năng chịu nhiệt cao.
    Các loại dụng cụ thích hợp như muỗng gỗ và xẻng xào, tránh dùng đồ kim loại vì nó là chất liệu dẫn điện, tránh dùng đồ nhựa bởi nó rất dễ tan chảy.
     Lưu ý khi nấu không nên để dụng cụ nấu ở trên bếp vì đa số tay cầm đều là nhựa, khi gặp nhiệt độ cao nó sẽ bị chảy nhựa hoặc cháy.
II. Bóng đèn compact: Lắp đặt không phù hợp, sẽ tốn điện
     Biết rằng bóng đèn compact tiết kiệm điện, nhưng lại không tìm hiểu rõ đặc tính, nhiều hộ gia đình đã lắp đặt đèn compact ở những vị trí không phù hợp, dẫn đến sự lãng phí không đáng có trong quá trình sử dụng.
     Rất nhiều hộ gia đình than vãn rằng, đèn compact không tiết kiệm điện như quảng cáo. Minh chứng là từ khi thay thế hệ thống bóng đèn trong gia đình bằng bóng đèn compact, tiền điện còn nhiều hơn. Theo tìm hiểu của phóng viên trang Tietkiemnangluong.vn, các hộ gia đình này đã dùng đèn compact để thay thế cho bóng đèn tuýp (hay còn gọi là đèn huỳnh quang) ở những phòng có diện tích rộng như phòng khách, phòng ngủ... Do diện tích phòng rộng, trước đây chỉ cần 1 bóng tuýp là đủ ánh sáng, thì giờ phải lắp từ 4-5 bóng đèn compact.

  • Đèn compact thích hợp với những vị trí có không gian hẹp

     Các hộ gia đình này cho rằng, đèn compact tiết kiệm điện thì cho dù là lắp tới 4 bóng, lượng điện năng tiêu thụ cũng sẽ ít hơn 1 bóng đèn tuýp. Do đó, cho dù giá bóng đèn compact khá đắt, người dân vẫn “quyết” đầu tư. Tuy nhiên, đây là mộtquan điểm hoàn toàn sai lầm, bởi cho dù có tiết kiệm điện thì lượng điện năng tiêu thụ của 4 bóng đèn compact cũng sẽ không nhỏ hơn điện năng tiêu thụ của 1 bóng đèn tuýp, nhất là đèn tuýp tiết kiệm điện loại T5, T8. Đó là chưa kể, giá của bóng đèn compact khá đắt.

    Thực chất, đèn compact cũng là một dạng đèn ống huỳnh quang nhưng ống nhỏ hơn và uốn thành chữ U, hoặc dạng xoắn. Tuy nhiên, khác với đèn tuýp, đèn compact sử dụng bột huỳnh quang đất hiếm, làm tăng hiệu suất và độ bền và  giúp thu nhỏ kích thước của bóng đèn. Dù có cơ chế giống nhau, nhưng công dụng của hai loại đèn này là khác nhau. Đèn huỳnh quang có dải sáng rộng, thích hợp để thắp sáng các không gian lớn, trong khi đó đèn compact có dải sáng hẹp hơn, chỉ chiếu sáng các không gian nhỏ, làm đèn chiếu sáng công cộng hoặc trang trí.
     Do đó, để tiết kiệm điện, không nên thay thế bóng đèn huỳnh quang bằng bóng đèn compact mà chỉ nên thay thế bóng đèn huỳnh quang thế hệ cũ bằng bóng đèn huỳnh quang tiết kiệm điện T5, T8. Ngược lại, cùng có kích thước nhỏ gọn, nhưng bóng đèn compact lại tiết kiệm điện và có tuổi thọ cao hơn 6-7 lần so với đèn sợi đốt. Do đó, thay thế bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn compact là phù hợp và tiết kiệm và chọn vị trí lắp đặt đèn compact phù hợp:

   - Chỉ lắp bóng đèn compact ở những vị trí có không gian hẹp như: Cầu thang, hành lang, nhà tắm, nhà kho... Với những phòng có không gian rộng như phòng khách, nên dùng bóng đèn tuýp loại tiết kiệm điện.
    - Muốn lắp đèn compact ở không gian rộng hơn, cần kết hợp với chóa đèn để mở rộng không gian chiếu sáng.
    - Khi lắp bóng đèn compact bạn cần nắm vào phần nhựa trắng của bóng để vặn vào, không nắm vào phần bóng.
    - Không nên lắp đặt bóng đèn compact những nơi ẩm ướt, sẽ làm hư các tụ, mạch điện ở đui bóng. Khi lắp đèn compact ở nhà tắm hoặc ngoài trời, nên chọn loại bóng có đui kín, có chụp (chao) để bảo vệ bóng.
    - Để bóng đèn compact hoạt động hiệu quả và có kéo dài được tuổi thọ nên để bóng sáng tối thiểu 15 phút rồi mới tắt.
    - Trong quá trình sử dụng, nên chú ý vệ sinh bóng đèn compact, bởi khi sử dụng lâu, bụi bám vào khiến cho hiệu suất chiếu sáng và tuổi thọ của bóng đèn cũng giảm theo.
    - Ngoài ra, có thể dùng đèn compact để làm đèn bàn học, đèn đọc sách. Tuy nhiên, nên chọn bóng compact cho ánh sáng vàng gần với ánh sáng tự nhiên, tránh cho mắt nhanh bị nhức mỏi.
     Chính những thói quen trong khi sử dụng, cách bảo quản bóng đèn chưa đúng cách của người tiêu dùng đã dẫn đến việc giảm tuổi thọ và độ chiếu sáng của bóng đèn compact. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp bạn sử dụng bóng đèn compact được bền và tốt.
    Theo chuyên gia của Công ty TNHH Phillips Việt Nam, với những ưu điểm như: Tiết kiệm điện, tuổi thọ trung bình cao (khoảng 4 năm sử dụng), duy trì độ sáng trong suốt quá trình sử dụng…, bóng đèn compact ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn để thay thế bóng đèn dây tóc, nhưng để đèn compact được bền và tốt người sử dụng cần phải lưu ý:
1. Lắp đặt:
    - Không nên lắp bóng đèn compact ở những nơi có nhiệt độ cao, độ ẩm lớn và nhiều bụi như: Gần bếp, trong nhà tắm, ngoài trời. Bởi nhiệt độ môi trường quá cao rất dễ gây hỏng bóng, với những nơi có độ ẩm cao, nhiều bụi, bụi và hơi nước dễ xâm nhập vào bên trong mạch điện tử, đây chính là nguyên nhân gây hỏng bóng đèn compact. Nếu sử dụng đèn compact ở những địa điểm này, cần lắp thêm chóa đèn để bảo vệ bóng.
    - Không lắp đặt chung bóng đèn compact với các loại bộ đèn không đủ không gian thoát nhiệt. Vì trong quá trình hoạt động, bóng compact sẽ tỏa nhiệt, nếu bộ đèn không đảm bảo thoát nhiệt tốt thì nhiệt độ sẽ ngày càng cao ảnh hưởng đến tuổi thọ bóng compact. Do đó, người tiêu dùng cần sử dụng bóng compact với loại chóa đèn và bộ đèn phù hợp, đảm bảo tỏa nhiệt tốt.
2. Đảm bảo sự ổn định của nguồn điện
    Nguồn điện chập chờn không ổn định cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tuổi thọ bóng đèn. Nếu nguồn điện xuống thấp sẽ ảnh hưởng đến độ phát sáng, nguồn điện càng thấp thì ánh sáng càng yếu. Ngược lại, nguồn điện cung cấp vượt ngưỡng sẽ tác động trực tiếp đến các linh kiện bên trong, thậm chí gây “cháy” bóng (làm ảnh hưởng đến các con ion nắn dòng, cuộn dây điện thế, transitor, tụ điện...)
3. Bảo quản
    - Khi vận chuyển tránh xảy ra va đập.
    - Khi lắp đặt phải nhẹ tay và đúng quy cách. Bởi vì linh kiện điện tử khi sử dụng đòi hỏi tính chính xác cao. Nếu bị chấn động sẽ ảnh hưởng đến các mối nối, khi tiếp xúc với nguồn điện bóng đèn nóng lên sẽ làm hở các mối nối này.
    - Bên cạnh đó, nếu bảo quản không tốt, bóng đèn sẽ dễ bị xì, nứt. Để phát sáng thì bóng đèn phải đạt được áp suất chân không, nếu bóng bị xì, nứt (chỉ cần một vết rạn nứt nhỏ) cũng không còn khả năng sử dụng.
4. Không nên bật mở nhiều lần trong ngày và liên tục
   - Hạn chế bật, mở bóng đèn compact quá nhiều lần trong ngày.
   - Giữa mỗi lần bật, tắt nên có cách quãng. Vì đèn compact khi khởi động đòi hỏi công suất làm việc cao, nếu cứ bật, mở đèn nhiều lần trong ngày, hoặc không cách quãng giữa mỗi lần bật, mở sẽ dẫn đến quá tải ảnh hưởng đến hầu hết các linh kiện bên trong. Việc này cũng gây ra nguyên nhân bóng mau bị đen đầu, do khi khởi động các hạt điện tử sẽ đập vào lớp bột huỳnh quang với tần suất cao làm cháy lớp bột này.
III. Ấm siêu tốc: Dùng đúng cách sẽ tiết kiệm điện
   Tiết kiệm thời gian, an toàn với tính năng tự ngắt khi nước sôi, ấm siêu tốc đang trở thành vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, do có công suất lớn, nên ấm siêu tốc thường tiêu hao một lượng điện năng rất lớn. Một số “bí kíp” sau đây sẽ giúp bạn sử dụng ấm siêu tốc hiệu quả:
   - Không để ấm nước nhiều cặn, rỉ sét, nhằm tăng khả năng trao đổi nhiệt của ấm.
   - Thường xuyên vệ sinh ấm siêu tốc sạch sẽ.
   - Khi đun nước, đậy nắp vung thật kín để nước nhanh sôi và điện tự ngắt khi đủ nhiệt độ 100 oC.
   - Tránh đun nước trong phòng có điều hoà hoặc để ấm trước luồng gió của quạt.

     - Nên chọn mua các loại ấm siêu tốc có dung tích phù hợp với nhu cầu của gia đình để không phải đun nước nhiều lần trong một ngày.

Để ấm siêu tốc được bền nên:
   - Chọn sản phẩm của các nhà sản xuất có uy tín; sản phẩm phải có bảo hành;
   - Chọn sản phẩm có chất liệu nhựa cao cấp, thép không gỉ hay inox;
   - Nên cắm ấm siêu tốc vào nguồn có cùng mức điện áp được ghi rõ trong bảng hướng dẫn.
   - Chỉ sử dụng ấm siêu tốc trong nhà, không được sử dụng ấm ngoài trời.
   - Chỉ sử dụng ấm siêu tốc để đun nước nóng. Tuyệt đối không được cho thức ăn hoặc gia vị vào ấm, không được đun sữa hoặc trữ sữa trong ấm siêu tốc.
   - Không được sử dụng ấm khi nắp mở, vì chức năng tự động tắt sẽ không thể hoạt động.
    - Không di chuyển ấm khi đang đun nước.
    - Không được để nước dư trong ấm một thời gian dài, việc làm này sẽ dẫn đến nhanh hỏng các thiết bị của máy.- Không đổ nước đến vạch cao nhất trên bình chỉ dẫn nếu không khi sôi, nước đầy sẽ bị trào ra ngoài. Cũng không đổ nước ở vạch thấp nhất, dưới 0,1 lít để tránh nước đóng cặn khi sôi.
IV. Cách dùng Tủ lạnh hiệu quả:
    Sử dụng đúng cách, điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, kê tủ vào những chỗ thông gió, thoáng mát… Đó là những việc bạn cần làm nếu muốn tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh.

    Sử dụng đúng cách, điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, kê tủ vào những chỗ thông gió, thoáng mát… Đó là những việc bạn cần làm nếu muốn tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh.
Nên:
   + Kê tủ vào những chỗ thông gió, thoáng mát. Việc làm này giúp cho tủ lạnh tản nhiệt nhanh. Bởi vì, nhiệt độ không gian càng cao, nhiệt lượng truyền vào tủ càng nhiều, càng tản nhiệt chậm, khiến điện càng hao nhiều hơn.
Kê tủ lạnh cách tường ít nhất 10 cm.
   + Điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp: Tủ lạnh để ở chế độ lạnh 5 độ C, ngăn đá từ âm 15 độ C đến âm 18 độ C.
   + Khi có ít đồ cần được bảo quản trong tủ: Cho các hộp chứa có sẵn nước lạnh để vào tủ, điều này sẽ lấp đầy không gian trống và giảm diện tích được bảo quản lạnh.
   + Khi muốn rã đông thực phẩm, nên đặt thức ăn xuống ngăn mát qua đêm trước khi sử dụng nhằm làm mát tủ lạnh đồng thời giảm điện năng tiêu thụ.
Thường xuyên vệ sinh máy, các bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc…
   + Thường xuyên kiểm tra gioăng cao su cửa tủ.
   + Lưới lọc bụi, vệ sinh 1 tháng/lần.
   + Sử dụng và vận hành tủ lạnh đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Không nên:
    + Đặt tủ lạnh gần bếp, máy rửa chén bát, lỗ thông hơi nóng hoặc tiếp xúc ánh nắng mặt trời.

    + Chất quá đầy thức ăn vào tủ.
    + Không để đồ bảo quản khi vẫn còn nóng vào trong tủ. Mở tủ lạnh liên tục.

Trần Thanh Thúy - P09

1870 lượt xem.
Các tin khác :
Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động tại Điện Lực Kim Sơn (26/03)
PC Ninh Bình tổ chức lễ phát động văn hoá an toàn lao động năm 2019 (18/03)
PC Ninh Bình tổ chức huấn luyện AT-VSLĐ năm 2019 cho mạng lưới An toàn vệ sinh viên (25/02)
VĂN HÓA AN TOÀN NĂM THÀNH CÔNG TẠI CÔNG TY ĐIỆN LỰC NINH BÌNH (04/12)
Hướng dẫn bình chọn phần thi chào hỏi trên Website của hội thi ATVSV (27/11)
Hội thi cán bộ an toàn vệ sinh viên giỏi năm 2018 tại PC Ninh Bình thành công tốt đẹp (09/10)
Hành lang lưới điện - Đến hẹn…lại lo!! (03/10)
Khuyến cáo của EVN về việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm khi thời tiết nắng nóng kéo dài trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung (25/05)
PC Ninh Bình với các hoạt hưởng ứng "Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động" lần thứ 2, năm 2018 (18/05)
Công ty Điện lực Ninh Bình tổ chức diễn tập xử lý sự cố và công tác an toàn năm 2018 (24/04)
http://npc.com.vn/npc/ http://eoffice.npc.com.vn/DLNinhBinh/   http://www.ictpc1.com.vn/forum/
http://npc.com.vn/npc/ http://eoffice.npc.com.vn/DLNinhBinh/   http://www.ictpc1.com.vn/forum/Danh Mục